วิธีการรักษามาตรฐานของฉลากผลิตภัณฑ์ที่คุณจัดพิมพ์


          

          ฉลากสินค้าของคุณทำหน้าที่เสมือนสื่อโฆษณาและพนักงานขายบนชั้นวางภายในร้านค้า และยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยคุณในการแข่งขันกับสินค้าคู่แข่ง ในปัจจุบัน การแข่งขันระหว่างสินค้าแต่ละยี่ห้อนั้นมีความเข้มข้นมากขึ้น มีการวางจำหน่ายที่หลากหลายตั้งแต่ยี่ห้อของทางร้านไปจนกระทั่งยี่ห้อพรีเมียม ฉลากและบรรจุภัณฑ์จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

          เมื่อคุณสร้างสรรค์ฉลากสินค้าให้กับผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณควรแน่ใจว่าคุณภาพของการพิมพ์แต่ละครั้งจะเหมือนกัน เพราะตลับหมึกที่แตกต่างกันอาจก่อให้เกิดปัญหาได้อย่างไม่คาดคิด รวมไปถึงการเก็บรักษาก็อาจก่อปัญหาได้เช่นกัน เพื่อรักษาให้การพิมพ์แต่ละครั้งได้มาตรฐานเช่นเดียวกันครั้งแรก คุณควรทำตามขั้นตอนต่อไปนี้


เก็บฉลากของคุณให้ปลอดภัย

          มาตรฐานของฉลากนั้นเริ่มควบคุมได้ตั้งแต่ก่อนที่จะสั่งพิมพ์ การเก็บรักษาฉลากอย่างถูกวิธีช่วยให้ตัวฉลากมีคุณภาพที่ดีที่สุด เก็บฉลากของคุณไว้ในบรรจุภัณฑ์เริ่มต้นจนกว่าจะมีการนำมาใช้งานจริง และควรหลีกเลี่ยง:

▪ แสงแดดหรือแสงสังเคราะห์ความเข้มข้นสูง เพราะอาจทำให้เปลี่ยนสีหรือสีจางลง หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อาจใช้ผ้าทึบคลุมฉลากของคุณเอาไว้เพื่อลดความเสียหาย

▪ ความร้อนหรืออุณหภูมิสูงที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนยึดติด

▪ การเก็บรักษาไว้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเป็นระยะเวลานานอาจก่อความเสียหายให้กับวัสดุฉลาก แม้กระทั่งฉลากกันน้ำ ก็ควรเก็บรักษาไว้ในที่แห้งจนกว่าจะมีการพิมพ์และใช้งานจริง

          เคล็ดลับเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้กับฉลากที่พิมพ์แล้วได้เช่นกัน หากคุณทำการพิมพ์ฉลากทั้งหมดในครั้งเดียว เพื่อใช้ในภายหลัง ฉลากทั้งหมดนั้นอาจมีปัญหาแบบเดียวกัน เช่น ความสดของหมึกพิมพ์อาจลดลงเมื่อสัมผัสกับแสงแดด คุณควรเก็บรักษาฉลากไว้ในลักษณะที่เหมาะสมเพื่อความคงทนและสีสันที่สดใสอยู่เสมอ


ใช้การตรวจสอบคุณภาพ

          ไม่ว่าคุณจะจัดพิมพ์ทั้งหมดในครั้งเดียว หรือจัดพิมพ์แยกเป็นหลายๆ ครั้ง คุณอาจจะใช้วิธีสุ่มตัวอย่างงานพิมพ์มาเพื่อวิเคราะห์ ในโลกของสื่อและสิ่งพิมพ์เรียกการทำเช่นนี้ว่าการสุ่มตรวจสอบคุณภาพ เมื่อการพิมพ์ดำเนินต่อไปอาจทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงมากขึ้น การตรวจสอบจะทำให้สามารถพบปัญหาได้แต่เนิ่นๆ เพื่อให้สามารถแก้ไขได้อย่างทันเวลา ช่วยประหยัดเงินและเวลาของคุณ


ทำความสะอาด

          ล้างมือของคุณก่อนติดฉลาก น้ำมันตามธรรมชาติของคุณอาจลดคุณภาพของกาวที่ใช้ในการยึดติด ฉลากสามารถยึดติดได้ดีบนพื้นผิวที่สะอาด ปราศจากคราบมัน ฝุ่น หรือความชื้น การทำความสะอาดพื้นผิวด้วยแอลกอฮอล์ น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ หรือสบู่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะในแน่นมากขึ้น

          ก่อนเริ่มต้นการติดตั้งฉลาก ต้องแน่ใจก่อนว่า มือและพื้นผิวขอคุณนั้นแห้งสนิท น้ำและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่หลงเหลืออาจลดประสิทธิภาพการยึดติดของฉลากลงได้


ติดตั้งฉลาก

          เพื่อผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบ เริ่มติดฉลากจากจุดกลาง เมื่อคุณยึดส่วนกลางแล้ว กดทั้งสองข้างให้แนบลงไป โดยเฉพาะกับบรรจุภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นทรงกลมหรือทรงกระบอก เพราะจะช่วยให้ฉลากยืดตัวได้เต็มที่ เพิ่มความสามารถในการยึดเหนี่ยว ลดโอกาสเกิดฟองอากาศและรอยยับต่างๆ

          เมื่อผลิตภัณฑ์สมบูรณ์แล้ว อย่าลืมชิ้นเพื่อการอ้างอิง เก็บตัวอย่างฉลากของคุณเอาไว้เพื่อรักษามาตรฐานการพิมพ์และการติดตั้งฉลากชิ้นต่อไป

แหล่งที่มา
www.advancedlabelsnw.com/blog/label-quality-matters
www.onlinelabels.com/articles/how-to-keep-small-batch-labels-consistent-between-runs.htm